SSP ตีปีก Q2/62 กำไรดำเนินงานพุ่ง 28% ทุบสถิติสูงสุด แดดแรงขายไฟเพิ่มทั้งในไทย-ญี่ปุ่น พร้อมรับรู้โซลาร์เวียดนามหนุน ครึ่งปีหลังแนวโน้มดีโรงไฟฟ้ามองโกเลียชูธง-ดันผลงานทะลุเป้าหมาย

SSP สุดปังกำไรไตรมาส 2/62 ที่เกิดจากการดำเนินงานทะลัก 193.4 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 28%จากงวดเดียวกันปีก่อน ทุบสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ส่วนกำไรสุทธิแตะระดับ 160.5 ล้านบาท สวยไม่แพ้กันยังคงเติบโตต่อเนื่องจากปีก่อน 5 % เนื่องจากแดดดีขายไฟได้มากขึ้นทั้งในไทยและญี่ปุ่น ขณะที่เริ่มรับรู้รายได้จากโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์เวียดนาม กำลังการผลิตติดตั้ง 49.6 เมกะวัตต์ หนุนกำลังการผลิตติดตั้งรวม ครึ่งปีแรกของปีนี้แตะ 140.0 เมกะวัตต์ "วรุตม์ ธรรมาวรานุคุปต์" ซีอีโอ มั่นใจครึ่งปีหลังแนวโน้มดีจากการ COD โรงไฟฟ้ามองโกเลีย ขนาด 16.4 เมกะวัตต์ เมื่อต้นเดือนก.ค.ที่ผ่านมา มั่นใจทั้งปีผลงานทะลุเป้ารายได้โต 30%

นายวรุตม์ ธรรมาวรานุคุปต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เสริมสร้าง พาวเวอร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SSP เปิดเผยว่าผลการดำเนินงานงวดไตรมาส 2/62 น่าประทับใจอย่างมาก เนื่องจากกำไรจากการดำเนินงานแตะ 193.4 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 28% จากงวดเดียวกันปีก่อน ทุบสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ซึ่งเป็นตัวเลขที่สะท้อนการดำเนินที่แท้จริงว่าบริษัทฯ มีการเติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง ส่วนกำไรสุทธิก็ขยายตัวได้ในระดับที่ดีเช่นกันอยู่ที่ 160.5 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5% จากงวดเดียวกันของปีก่อนมีกำไรสุทธิเท่ากับ 152.8 ล้านบาท และมีรายได้รวมอยู่ที่ 403 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 34% จากงวดเดียวกันปีก่อน มีรายได้รวมเท่ากับ 301.4 ล้านบาท

สำหรับผลการดำเนินงานในงวด 6 เดือนแรกของปี 2562 มีกำไรจากการดำเนินงาน 323.1 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 22% จากงวดเดียวกันปีก่อน และมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 284.5 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 10% จากปีก่อนที่มีกำไรสุทธิเท่ากับ 259.3 ล้านบาท ส่วนรายได้รวมอยู่ที่ 716.9 ล้านบาทเพิ่มขึ้น 37% จากงวดเดียวกันปีก่อน มีรายได้รวมเท่ากับ 523.8 ล้านบาท

สาเหตุที่ผลประกอบการเติบโตได้ดี เนื่องจากในช่วงไตรมาสสองจะเป็นฤดูกาลที่ดีสุดของธุรกิจ Solar Farm แสงแดดมีคุณภาพที่ดี ทั้งจากโรงไฟฟ้าในประเทศไทยและญี่ปุ่น ส่งผลให้บริษัทฯสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้เพิ่มขึ้น จำหน่ายได้มากขึ้นอีกด้วย จึงสนับสนุนให้กำไรจากการดำเนินงานเติบโตได้ดีกว่าที่คาดการณ์ไว้ รวมทั้งได้มีการการรับรู้รายได้โซลาร์ฟาร์มในประเทศเวียดนาม ซึ่งมีขนาดกำลังการผลิต 49.6 เมกะวัตต์ ตั้งแต่ปลายเดือนพ.ค. ที่ผ่านมา

ขณะเดียวกัน SSP ได้รับรู้รายได้จากการดำเนินงานเชิงพาณิชย์ของโครงการใหม่ได้เต็มที่ ทั้งจาก โครงการฮิดะกะ โครงการโซเอ็น โครงการโซลาร์ อผศ. และโครงการโซลาร์รูฟท็อป เป็นต้น

"ในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ SSP มีกำลังการผลิตจากโรงไฟฟ้าทั้งในประเทศและต่างประเทศรวม 140 เมกะวัตต์ หลังจาก COD โครงการ Binh Nguyen Solar ที่เวียดนาม และคาดว่าภายในสิ้นปี 2562 นี้กำลังการผลิตติดตั้งจะเพิ่มเป็น 157 เมกะวัตต์ โดยเพิ่มจากโครงการโซลาร์ฟาร์มที่มองโกเลีย มีขนาดกำลังการผลิตติดตั้ง 16.4 เมกะวัตต์ ซึ่งได้ COD ไปแล้วเมื่อต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามการดำเนินธุรกิจในครึ่งปีแรกสามารถทำได้ดีกว่าที่ตั้งเป้าหมายไว้"

นายวรุตม์ กล่าวต่อถึงแนวโน้มการดำเนินธุรกิจครึ่งปีหลัง มั่นใจว่าจะมีทิศทางที่ดีขึ้นกว่าครึ่งปีแรก เนื่องจากจะสามารถรับรู้รายได้จากโครงการโซลาร์ฟาร์มในมองโกเลียได้เพิ่มขึ้น และโครงการดังกล่าว จะเป็นปัจจัยที่สำคัญในการผลักดันให้ผลประกอบการทั้งปีเติบโตได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยเฉพาะการเติบโตของรายได้คาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 30-40%

นอกจากนี้ บริษัทฯยังคงเดินหน้าในการขยายการลงทุนต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง โดยมีเป้าหมายช่วง 3-5 ปีข้างหน้า จะมีกำลังการผลิตไฟฟ้าเพิ่มเป็น 400 เมกะวัตต์ จากปัจจุบันบริษัทฯ มีโครงการที่อยู่ระหว่างการพัฒนาหลายโครงการ ซึ่งในปี 2563 จะมีกำลังการผลิตที่ 196 เมกะวัตต์ จากสิ้นปี 2562 ที่มี 157 เมกะวัตต์


ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :

คุณบัณฑิต ประทุมตะ (กอล์ฟ) Mobile 084-0852664 email : [email protected]