SSP แรงดีไตรมาส 3/61 กวาดกำไรสุทธิโตระเบิด 119% YoY อานิสงส์รับรู้รายได้ขายไฟเร็วกว่ากำหนด มั่นใจสิ้นปีผลงานทะลุเป้าเดินหน้า COD ได้ครบ 90MW

SSP โกยกำไรงวด 9 เดือนมีกำไรสุทธิ 378 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 41% ส่วนรายได้รวม 817 ล้านบาทเพิ่มขึ้น 22% และกำไรหลักจากการดำเนินการโต 8% ในขณะที่งวดไตรมาส 3/61 กำไรสุทธิกว่า 118 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 119% และกำไรหลักจากการดำเนินการโต 9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน สาเหตุหลักจากการเริ่มรับรู้รายได้จากโรงไฟฟ้าญี่ปุ่นที่เริ่ม COD รวม 29 เมกกะวัตต์ พร้อมมั่นใจเดินหน้า COD ได้ครบ 90 MW ในปีนี้

นายวรุตม์ ธรรมาวรานุคุปต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เสริมสร้าง พาวเวอร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)หรือ SSP เปิดเผยว่าผลการดำเนินงานในงวดงวด 9 เดือน มีกำไรสุทธิ 378 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 41% และมีกำไรหลักจากการดำเนินการอยู่ที่ 390 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8% ในขณะที่ไตรมาส3/61 มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 118 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 119% จากงวดเดียวกันปีก่อน และมีกำไรหลักจากการดำเนินการอยู่ที่ 124 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 9% จากงวดเดียวกันปีก่อน

โดยสาเหตุที่กำไรปรับตัวเพิ่มขึ้น เนื่องจาก การเริ่ม COD ของโครงการทั้งในประเทศญี่ปุ่น คือ Hidaka กำลังการผลิต 21 เมกกะวัตต์ ตั้งแต่เดือน มี.ค. และ โครงการ Zouen กำลังการผลิต 8 เมกกะวัตต์ ตั้งแต่เดือน ส.ค. รวมถึงโครงการ Solar Rooftop ในประเทศไทย ซึ่งทยอย COD ในระหว่างปี ซึ่งทุกโครงการข้างต้น มีการเริ่ม COD เป็นไปตามแผน หรือก่อนแผนงานที่ได้แจ้งไว้อีกด้วย

ด้านผลประกอบการในไตรมาส 3 นี้ ต้องเรียนว่าในธุรกิจพลังงานทดแทน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Solar Farm ผลของฤดูกาลเข้ามามีผลต่อปริมาณผลิตไฟฟ้า ซึ่งส่งผลต่อทุกบริษัท เพราะเป็นช่วงฤดูฝนทั้งในไทยและญี่ปุ่น ดังนั้นโดยธรรมชาติก็จะมีปริมาณการผลิตไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิ ตย์น้อยกว่าไตรมาส 2 เป็นปกติ แต่ถ้าเทียบกับไตรมาส 3 ปีที่แล้วจะเห็นว่าเราโตสูงมาก

ทั้งนี้ บริษัทมั่นใจว่าปี2561 จะเติบโตได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยปัจจุบันบริษัทฯ มีโครงการที่ COD แล้วรวมประมาณ 85 เมกกะวัตต์ มีกำลังการผลิตซึ่งตามแผนงานจะเริ่ม COD ในช่วง 3 เดือนข้างหน้านี้อีก 21 เมกกะวัตต์ จากโครงการโซลาร์ อผศ. และโครงการในมองโกเลีย และในช่วงกลางปีหน้าอีก 50 เมกกะวัตต์จากโครงการในเวียดนาม ทำให้ภายในกลางปีหน้าเราจะมีกำลังการผลิตที่ COD แล้วรวม 157 เมกกะวัตต์ จะเห็นว่าจาก 85 เมกกะวัตต์ในปัจจุบัน เราจะโตไปอีก 71 เมกกะวัตต์ ในระยะอันใกล้ และเรายังมุ่งหาโครงการใหม่ๆมาเสริมอย่างไม่หยุดยั้ง

ช่วง12เดือนที่ผ่านมาเป็นช่วงเวลาที่บริษัทประสบความสำเร็จในการได้โครงการ เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศใหม่ๆเช่น มองโกเลีย เวียดนาม เราเชื่อว่าจุดเด่นของกลุ่มธุรกิจเราที่มีศักยภาพในการเฟ้นหาโครงการที่มี IRR ที่ดี จากทั่วโลก จะสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับบริษัทอย่างยั่งยืน


ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ :

คุณบัณฑิต ประทุมตะ (กอล์ฟ) Mobile 084-0852664 email : [email protected]